ลุยค้นหา เรือล่ม คาดอยู่จุดน้ำวน ลึก20เมตร

ปภ.4 ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ใช้โซน่าสแกนค้นหา เรือล่ม หน้าวัดพนัญเชิงฯ จ.พระนครศรีอยุธยา ลุยค้นหาร่างผู้สูญหาย เผย เป็นจุดน้ำวน ลึกกว่า 20 เมตร

จากกรณีเกิดเหตุ เรือรับจ้างลากจูงเรือเหล็กล่มกลางแม่น้ำ บริเวณสามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุ นายสมชาย ธารกุล อายุ 64 ปี คนขับเรือ และ นางนฤมล จันทรโชติ ภรรยา อายุ 51 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายท้ายเรือ สูญหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถกู้ร่างและค้นหาร่างทั้งสองไม่ได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 30 ก.ย.2564 นายพิษณุ สัตะปัน หัวหน้ากลุ่มปฏิบัติงานใต้น้ำ พร้อมด้วย ร.อ.ฐาพล สมสกุล ประจำสำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคง กับกอ.รมน.กองทัพเรือ ช่วยราชการศูนย์ ปภ.เขต 4 ประจวบฯ กรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่จากเจ้าท่าจังหวัดอยุธยา เดินทางมาร่วมหารือและวางแผนในการนำเรือไซด์สแกนโซน่า

ซึ่งเป็นเรื่อติดตั้งอุปกรณ์ระบบสำรวจใต้ท้องน้ำ มาใช้สแกนหาซากเรือที่จมลงไปตั้งแต่เมื่อวันที่ผ่านมา เรือสแกนดังกล่าว จะสามารถมองเห็นวัตถุใต้น้ำหรือซากเรือที่จมอยู่ในรูปแบบของภาพ 3 มิติ และบอกถึงระดับความลึกในจุดที่พบได้ อ่านข่าว : สั่งปิดห้ามสัญจรผ่านจุดเรือล่ม เร่งกู้ซาก งามหาร่างผู้สูญหาย ชี้กระทบการส่งสินค้า ก็ยอม ชีวิตคนสำคัญกว่า ลูกสาวภาวนาขอให้พบพ่อ

นายพิษณุ กล่าวว่า บริเวณจุดเกิดเหตุขณะนี้เป็นช่วงน้ำวน และเป็นแยกน้ำส่งออกทั้งหมด จุดที่คาดว่าเรือจมลงน่าจะเป็นจุดที่น้ำวน ลึกไม่น้อยกว่า 20 เมตร จึงเป็นอุปสรรคต่อการลงไปค้นหาด้วยประดาน้ำ ซึ่งจากการประเมินคาดว่ากระแสน้ำด้านล่างอาจจะพัดร่างผู้ที่ติดอยู่ออกจากตัวเรือ หรืออาจจะติดอยู่จากแรงดันในห้องคนขับ อย่างไรก็ตามหากพบซากเรือก็จะต้องรอให้น้ำนิ่งกว่านี้ จึงจะนำเรือขึ้นมาได้

นายพิษณุ กล่าวต่อว่า โดยในช่วงแรกกลุ่มเรือยนต์ลากจูงจะใช้โซ่ที่มีความยาวถึงขวางลำน้ำ และวิ่งเรือตีคู่ไปกับลำแม่น้ำเพื่อลาก เมื่อพบเรือจะทราบจุดทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published.